Việt vị trong bóng đá là gì? Ý nghĩa của luật việt vị trong bóng đá

Trong bóng đá, có rất nhiều khái niệm về quan trọng mà không phải ai cũng nắm rõ. Với nhiều bạn, đó là những kiến thức khá lạ. Hoặc bạn đã nghe qua những lại không hiểu rõ về từng trường hợp cụ thể. Một trong số đó chính là lỗi việt vị. Chúng ta thường nghe các bình luận viên nói về lỗi phạt này. Những về ý nghĩa cụ thể như thế nào thì không ai hiểu rõ. Vật việt vị trong bóng đá là gì? Ý nghĩa của luật việt vị?

Khái niệm của việt vị trong bóng đá là gì?

Với một thuật ngữ quen thuộc như thế này, có lẽ nhiều bạn đã trên một lần được nghe nhắc đến. Hôm nay, Tạp chí Football Korean sẽ mang đến cho bạn những kiến thức chính xác nhất về bộ luật thông dụng này.

Xem Bảng xếp hạng giải VĐQG Hàn Quốc tại đây.

Bảng xếp hạng giải VĐQG HQ

Khái niệm về việt vị trong bóng đá

Việt vị là một lỗi vị trí của cầu thủ trên sân. Hiểu đơn giản có nghĩa cầu thủ đó đã đứng sai chỗ mà mình nên đứng. Theo đó, việt có nghĩa là vượt lên, vị ở đây được giải nghĩa là vị trí. Vậy việt vị trong bóng đá là lỗi vượt qua vị trí cho phép.

Mỗi cầu thủ sẽ được chơi ở một khu vực nhất định. Và khi họ chạy theo bóng, cần có sự kết hợp của các cầu thủ khác nhằm đảm bảo vẫn đúng yêu cầu trên sân cỏ. Nhất là khu vực cấm địa, nơi thường xảy ra nhiều tình huống nhạy cảm, thì lỗi việt vị lại càng xảy ra nhiều hơn.

Việt vị trong bóng đá là gì
Việt vị trong bóng đá là một trong những lỗi hết sức quen thuộc.

Luật việt vị được hình thành như thế nào?

Bộ luật này có lịch sử khá lâu, bắt nguồn tại Anh từ cuối thế kỷ 18. Khi ấy, luật việt vị được áp dụng trong mô hình bóng đá học đường tại Anh với những quy định khác nhau về sân bóng 5 người, sân bóng 7 người và sân bóng 11 người.

Luật việt vị trong bóng đá là gì
Luật việt vị trong bóng đá ra đời cách đây khá lâu với nhiều quy định khắt khe và nghiêm ngặt hơn.

Trải qua nhiều lần thay đổi và bổ sung, luật việt vị trong bóng đá đã có nhiều cải tiến mới:

Năm 1848: Bộ quy tắc Cambridge quy định một cách chặt chẽ về luật việt vị. Nhưng nó nhanh chóng bộc lộ điểm yếu khi số lượng cầu thủ đối phương đứng sau phải thỏa mãn đến 4 người. Như thế rất khó để thực hiện và người chơi liên tục mắc sai lầm.

Năm 1866: Nhận thấy sự khó khăn này, bộ luận có sự sửa đổi khi giảm số lượng cầu thủ đối phương xuống còn 3 người.

Năm 1925: Bộ quy tắc Cambridge tiếp tục thay đổi. Số cầu thủ được giảm thêm một lần nữa chỉ còn 2 người. Và số lượng này cũng được áp dụng cho đến ngày nay.

Năm 2005: Luật được FIFA mở rộng khi cho phép cầu thủ việt vị được thực hiện 2 điều sau. Một là, được phép chạm vào bóng trong một đường chuyền về của cầu thủ đối phương. Hai là, cản phá pha bóng của cầu thủ đối phương.

Năm 2013: FIFA một lần nữa sửa luật. Lúc này, cầu thủ chỉ được phép thực hiện một hành động là chạm vào bóng trong một đường chuyền về. Còn hành vi cản phá được xem như phạm luật và sẽ bị thổi phạt.

Ý nghĩa của luật việt vị trong bóng đá là gì?

Việt vị là một trong những lỗi thường xuyên xảy ra trên sân cỏ. Khi đường tấn công của hàng tiền đạo không được sắp xếp đúng luật, người này sẽ bị thổi phạt và nếu bàn thắng được ghi vào lưới thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận.

Kể từ khi luật việt vị ra đời, các cầu thủ thi đấu có quy định và chuẩn xác hơn. Điều này hỗ trợ người làm trọng tài trong việc điều phối trận đấu vào khuôn khổ. Hơn thế, các cầu thủ cũng cẩn trọng hơn trong những đường lên bóng tấn công khung thành đối phương.

Ngoài ra, luật việt vị cũng được xem như cách thức đảm bảo tinh thần thể thao trong đội bóng. Bất cứ bàn thắng nào được ghi đều phải đúng quy định và hợp lệ. Người chơi bóng buộc phải fairplay hơn và tạo ra thứ bóng đá hoa mỹ hơn là sử dụng sức mạnh.

Khi nào được sử dụng việt vị trong bóng đá?

Một cầu thủ bị tính là phạm lỗi việt vị khi anh ta có sự tham gia vào đường tấn công. Cụ thể, cầu thủ này phạm phải các yêu cầu cơ bản như sau:

  • Tham gia vào một tình huống có bóng.
  • Cầu thủ thực hiện nhiệm vụ tấn công vào khung thành.
  • Cầu thủ đang đứng ở phần sân đối phương.
  • Khu vực ở giữa cầu thủ và đường biên cuối sân có hơn 2 cầu thủ đối phương. Trong một số trường hợp, thủ môn cũng sẽ được tính là 1 trong 2 cầu thủ này.

Lỗi việt vị bị thổi phạt khi:

  • Cố tình tham gia vào đường bóng.
  • Cố ý chiếm ưu thế trong tình huống đó.
  • Cản trở đường đi của cầu thủ đối phương.

Lỗi việt vị không bị thổi phạt khi:

  • Cầu thủ đang thực hiện một cú ném biên.
  • Cầu thủ đang tổ chức thực hiện một pha phạt góc.
  • Cầu thủ đang phát bóng lên cho đồng đội bên trên.

Hình thức xử phạt việt vị trong bóng đá

Khi bị căng cờ báo việt vị, cầu thủ sẽ bị xử lý như thế nào? Về việc chọn sai vị trí đứng, cầu thủ sẽ bị thổi phạt hoặc trọng tài biên sẽ căng cờ báo việt vị. Tuy nhiên, đây chỉ là một lỗi vô ý phạm lỗi. Vì thế, sẽ không có bất cứ hành vi xử phạt nào trong trường hợp này. Cầu thủ chỉ bị thổi nhắc nhở và buộc phải đưa bóng cho một cầu thủ khác trên sân. Nếu trong pha tấn công, cầu thủ đưa được bóng vào lưới mới bị thổi phạt do trước đó đã phạm lỗi việt vị, bàn thắng vừa ghi sẽ không được công nhận.

Việt vị trong bóng đá
Trọng tài căng cờ báo lỗi việt vị.

Bài viết cùng chủ đề:

Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Nhiều hậu vệ lợi dụng luật việt vị này nhằm đưa tiền đạo vào thế đứng sai vị trí. Cách thức thực hiện chính là họ cố tình đứng trên cầu thủ tiền đạo của đội đối phương một chút. Như thế, hiển nhiên, tiền đạo này không có đủ hai cầu thủ đứng giữa sẽ bị dính bẫy việt vị.

Tuy nhiên, có người gãi bẫy hiển nhiên sẽ có người phá bẫy. Các cầu thủ tiền đạo cũng là người nắm rõ quy luật này. Vì thế, họ lựa chọn cách đánh lừa lại. Có hai cách thực hiện khá hiệu quả mà nhiều tiền đạo áp dụng.

Việt vị trong bóng đá là gì
Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá một cách thông minh.

Cách 1: Họ chủ động đừng lùi so với hậu vệ đối phương. Lúc này, hậu vệ dường như nghĩ rằng cái bẫy mình đặt ra đã có người mắc phải. Tuy nhiên, chỉ ngay khi có đường bóng được phát lên, cầu thủ nhanh chân nhích lên trước đón bóng, như thế, bẫy việt vị sẽ bị phá vỡ.

Cách 2: Cầu thủ giả vờ mình sẽ là người nhận bóng. Nhưng khi có cầu thủ chuyền lên, chính người đó sẽ nhanh chân chạy lại đón điểm rơi của bóng dưới sự hỗ trợ của tiền đạo. Đây là cách phá bẫy toàn diện nhất.

Không phải cái bẫy nào cũng dễ dàng phá vỡ. Chỉ những cầu thủ thực sự nhanh nhạy mới tìm được hướng quyết định chính xác nhất.

Kết luận

Việt vị trong bóng đá không quá phức tạp. Hay nói cách khác, đó là một lỗi thường xuyên gặp. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có được những kiến thức đúng nhất dành cho mình.

 

Cúp FA là gì? Những nhà vô địch trong lịch sử FA Cup
Hattrick là gì? Những kỷ lục Hattrick được ghi trên Thế giới
Tác giả

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

Bóng đá Hàn Quốc