Lịch sử CJ – Ông hoàng truyền thông Hàn Quốc bắt nguồn từ Samsung

Lịch sử CJ – Ông hoàng truyền thông Hàn Quốc bắt nguồn từ Samsung

1. Tập đoàn CJ – “Người anh em” của Samsung

Tại sao CJ được gọi là “người anh em” của Samsung? Sở dĩ CJ bắt nguồn từ Samsung thuộc một trong những nhánh của tập đoàn này. Tập đoàn Samsung được chia thành 4 doanh nghiệp nhỏ năm 1991 và 1997 đó là thời điểm nhà sáng lập Lee Byung Chul qua đời vào năm 1987 bao gồm tập đoàn Samsung, tập đoàn CJ, tập đoàn Shinsegae và tập đoàn Hansol.

Ở Hàn Quốc có truyền thống khi người sở hữu tài sản qua đoàn thì con trưởng sẽ là người được hưởng, tuy nhiên Lee Byung Chul đã đi ngược lại điều đó và chuyển giao toàn bộ cơ ngơi của mình cho con thứ Lee Kun Hee chứ không phải là con trưởng Lee Maeng Hee dẫn đến sự chia tách tập đoàn.

Bạn đang xem: Tập đoàn cj hàn quốc

Con cả Lee Maeng Hee từng là CEO của tập đoàn Samsung vào năm 1967 cùng như nắm giữ vai trò chủ tịch của nhiều công ty nhỏ khác thuộc tập đoàn cũng như 17 vị trí lãnh đạo cấp cao khác nhau tuy nhiên lại không được lòng nhân viên bởi phong cách lãnh đạo cứng nhắc dẫn đến nhiều sự lục đục trong nội bộ nên người cha Lee Byung Chul không mấy tín nhiệm.

Theo như truyền thông Hàn Quốc đưa tin vào thời điểm trước khi mất chủ tịch Lee Byung Chul đã viết vào nhật ký của mình về sự hài lòng về Lee Maeng Hee khi chỉ trong vòng 6 tháng nắm chức chủ tịch Samsung mà đã khiến cho cả Samsung trở nên hỗn loạn. Cảm thấy bản thân không còn được trọng dụng, ông Lee Maeng Hee quyết định rời khỏi Samsung vào năm 1993 và thành lập nên công ty Cheil Jedang đây là tên gọi trước đây của CJ.

2. Lịch sử của tập đoàn CJ

Trước khi tách khỏi Samsung thì CJ là một nhánh hoạt động kinh doanh thực phẩm. Tập đoàn bắt đầu có những bước tiến nổi trội vào năm 1953 khi xây dựng nhà máy đường và sản phẩm đường nội địa của CJ đã cực kỳ thành công vào thời điểm sau chiến tranh.

Vào thời điểm đó, người dân thiếu hụt thực phẩm phụ thuộc rất nhiều vào đường nhập khẩu nên chính Cheil Jedang đã cải thiện đời sống hàng ngày của họ khi cung cấp đường sản xuất trong nội địa Hàn Quốc. Lần đầu tiên Cheil Jedang xuất khẩu 200 tấn đường vào năm 1962 đồng thời đó là đơn hàng đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc. Dần dần doanh nghiệp trở nên phát triển và đánh sâu hơn về hoạt động sản xuất thực phẩm như sản xuất bột mì vào năm 1958, sản xuất thức ăn chăn nuôi vào năm 1973, sản xuất dầu ăn vào năm 1979,…

Vào khoảng năm 1982, sự thành công của CJ khiến cho tập đoàn này có thể mở rộng hoạt động kinh doanh và xâm nhập cả vào thị trường nước ngoài như ở Mỹ, Indonesia. Tập đoàn CJ bắt đầu “lấn sân” sang các lĩnh vực khác như đầu tư nhiều vào lĩnh vực công nghệ Gen cho hoạt động R&D.

Đến những năm 1990 thì CJ chính thức tách khỏi tập đoàn Samsung và chuyển định hướng doanh nghiệp sang công ty văn hóa và đời sống chứ không còn là công ty thực phẩm như trước. CJ hoàn toàn trở thành công ty hoạt động quản lý độc lập vào năm 1993.

Xem thêm: Top 25 quán ăn Hàn Quốc ngon rẻ, nhà hàng nổi tiếng Sài Gòn

Một trong những nhánh của tập đoàn CJ hiện nay đang được người dân khắp thế giới biết đến đó chính là CGV chuyên về chiếu phim. CJ đã thành lập nên CGV – Cheil Golden Village vào năm 1996 và trở thành một trong những rạp chiếu phim lớn nhất trên thị trường Châu Á và nổi tiếng khắp thế giới.

Chỉ một năm sau đó (1997) thì CJ đã liên doanh với hãng Korea Expressway Corporation và thành lập Dreamline chuyên về dịch vụ chuyển phát nhanh và tất nhiên không thể bỏ qua những hoạt động đầu tư tài chính khi mua lại Cheil Investment & Securities.

3. Các lĩnh vực hoạt động của tập đoàn CJ

Tính tới thời điểm hiện tại thì tập đoàn CJ đang tập trung kinh chủ yếu vào 4 lĩnh vực cụ thể đó là Giải trí – truyền thông, Thực phẩm – dịch vụ thực phẩm, Sinh học – dược phẩm, truyền hình mua sắm (Homeshopping) – Logistics và cuối cùng là Cơ sở hạ tầng.

– Lĩnh vực công nghiệp thực phẩm: đây là mảng hoạt động đầu tiên của CJ nên được chú trọng duy trì và phát triển. Tập đoàn CJ đã phân nhỏ thành 3 công ty con chịu trách nhiệm cho hoạt động lĩnh vực công nghiệp thực phẩm đó là CJ Freshway, CJ Foodville và CJ Cheil Jedang.

Trong những thương hiệu thuộc sự quản lý của CJ Foodville có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng và quen thuộc với người dùng như hãng bánh nổi tiếng Tous les jours, hãng cà phê Twosome Coffee, hãng thực phẩm đóng gói Bibigo, ngoài ra còn rất nhiều thương hiệu có tiếng khác.

– Lĩnh vực sinh học – dược phẩm: mỗi lĩnh vực hoạt động của CJ thì tập đoàn sẽ có những công ty nhỏ để phụ trách chuyên về thực hiện nghiên cứu và sản xuất sản phẩm mảng đó. Đối với ngành sinh học – dược phẩm thì công ty CJ HealthCare, CJ Cheil Jedang Bio và CJ Cheil Jedang Feed cùng thực hiện quản lý, trong đó thì CJ HealthCare là chuyên về sản xuất các loại thực phẩm chức năng cải thiện sức khỏe con người.

– Lĩnh vực giải trí – truyền thông: hiện nay đây là mảng thành công lớn của tập đoàn CJ khiến cho người dân trên toàn thế giới biết đến vì sức ảnh hưởng của làn sóng Hallyu đã đẩy mạnh ngành công nghiệp giải trí và khiến cho tập CJ có những bước tiến lớn. Trong lĩnh vực giải trí – truyền thông của CJ gồm 4 công ty lớn như CJ E&M chuyên về giải trí, truyền thông, âm nhạc; CJ CGV dẫn đầu các hãng rạp chiếu phim, CJ Hello Vision và CJ Powercast làm về mảng nội dung số, phim ảnh.

– Lĩnh vực Truyền hình mua sắm – Logistics: đánh vào nhu cầu con người trong thị trường ngày nay, kinh tế và công nghệ ngày càng phát triển nhu cầu mua sắm thông qua các kênh trên TV càng nhiều chính CJ là tập đoàn tiên phong cho lĩnh vực này với sự quản lý của công ty CJ O Shopping, CJ OliveNetworks. Đồng thời, Hàn quốc cũng nổi tiếng với các dịch vụ chuyển phát nhanh nên CJ đã liên doanh với Korea Expressway Corporation tạo thành CJ Korea Express đi đầu trong doanh nghiệp Logistics tại Hàn quốc.

Xem thêm: Phim ma hàn quốc về trường học

– Lĩnh vực cơ sở hạ tầng: công ty CJ Construction là công ty con của tập đoàn CJ đại diện tham gia vào các công trình, dự án xây dựng. Tổng tài sản của tập đoàn CJ cuối năm 2014 thu về tầng đạt 23.039 nghìn tỷ won (tương đương 19,4 tỷ USD) trong đó lợi nhuận từ hoạt động cơ sở hạ tầng là 19.572 nghìn tỷ won (tương đương 16,4 tỷ USD). Điều này cho thấy đây là một hoạt động đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho tập đoàn CJ.

4. Tập đoàn CJ tại Việt Nam

Tập đoàn CJ bắt đầu mở rộng kinh doanh vào lựa chọn thị trường Đông Nam Á là một địa điểm đầu tiên để phát triển bởi vị trí địa lý thuận lợi và tiềm năng khai thác tốt. CJ muốn trở thành đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực logistics ngay từ ban đầu khi đánh vào thị trường Đông Nam Á. Sự đa dạng trong lĩnh vực công nghiệp khiến cho CJ ngày càng thâu tóm và trở nên phổ biến không chỉ thị trường trong nước mà còn cả quốc tế.

Tập đoàn CJ đã đầu tư vào Việt Nam từ rất sớm khoảng năm 1999 khi thành lập công ty chuyên về sản xuất và kinh doanh thực phẩm chăn nuôi đó là công ty TNHH CJ Vina Agri. Sau đó công ty CJ Agri trở thành một trong những doanh nghiệp lớn với 3 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đặt tại Hưng Yên, Vĩnh Long và Long An.

Đến tháng 3 năm 2001 thì hoàn thành nhà máy đầu tiên tại Long An với công suất sản xuất mỗi năm khoảng 120.000 tấn thực phẩm chăn nuôi. Thậm chí để đầu tư sâu hơn về ngành công nghiệp chăn nuôi mô hình khép kín tập đoàn CJ thậm chí còn từng bày tỏ ý muốn trở thành cổ đông của công ty Vissan để tiếp tục phát triển định hướng ban đầu của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tại Bình Dương tập đoàn CJ còn đầu tư một trang trại nuôi heo và có dự định mở rộng đầu tư khi làm việc với tỉnh Đồng Nai để phát triển lĩnh vực sản xuất rau, quả và đặt nhà máy làm kim chi để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thị trường Việt Nam cũng như để xuất sang Hàn Quốc.

Trong lĩnh vực giải trí – truyền thông, tập đoàn CJ đã thể hiện sự hiện diện của mình khi mua lại gần hết cổ phần của đối tác Envoy Media Partners với hơn 80% vốn liên doanh với công ty cổ phần truyền thông Megastar và 20% còn lại thì công ty văn hóa Phương Nam được sở hữu vào năm 2011. Sau khi trở thành cổ đông lớn của công ty thì cụm rạp chiếu phim đổi thành CGV. Như mọi người đã biết thì CGV là rạp chiếu phim lớn nhất tại Việt Nam hiện nay được yêu thích bởi chất lượng dịch vụ và cơ sở vật chất tốt.

Còn về lĩnh vực thực phẩm thì ở Việt Nam đang tin dùng 2 thương hiệu lớn đó là Tous les jour và Bibigo, trong đó hãng bánh tour les jour được người tiêu dùng yêu thích bởi chất lượng bánh mì thơm ngon và đa dạng còn Bibigo là thương hiệu thực phẩm đóng gói có mặt ở hầu hết các siêu thị, cửa hàng tiện lợi tại Việt Nam. Tập đoàn CJ đã chính thức thành lập công ty TNHH CJ Freshway và xây dựng nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Ngoài ra, để đẩy mạnh mảng kinh doanh bán hàng qua truyền hình tại Việt Nam thì CJ còn hợp tác với một số doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh để tiếp tục phát triển dịch vụ mang tên Home Shopping trong suốt 5 năm qua để phù hợp với nhu cầu của người dân hơn.

Bên trên là những thông tin liên quan đến tập đoàn CJ, xuất thân từ Samsung mà hiện nay đã trở thành ông hoàng truyền thông Hàn Quốc thành công trong nhiều lĩnh vực và đạt được những thành tựu nhất định. Để tìm hiểu thêm về bài viết về các tập đoàn lớn khác truy cập website footkorean.net

Xem thêm: Thi tieng han tren may tinh

admin

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *